วิธีเก็บมะนาว ให้สดใหม่นาน 3 เดือน เคล็ดลับก้นครัว

  หน้ามะนาวทีไร มะนาวออกลูกเยอะและถูกมากกกกก จนไม่รู้จะเอาไปทำอะไรหมด มะนาวเป็นของคู่ครัวไทย ไม่ว่าจะทำต้ม ยำ ต้องใช้มะนาวเป็นส่วนประกอบ แต่ปัญหาคือเวลาหน้ามะนาวแพง ก็จะแพ๊งแพง ลูกละ 5-7 บาทเลย เป็นปัญหาอย่างมากสำหรับแม่บ้านอย่างเราๆค่ะ ที่บ้านแม่โบว์ที่ต่างจังหวัดปลูกมะนาว ช่วงนี้มะนาวก็จะเยอะมาก กลับบ้านทีไรเก็บมาได้หลายกิโลเลยค่ะ โบว์ก็เลยต้องหาวิธีเก็บมะนาวไว้ให้สดใหม่กินได้นานๆ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทิ้งให้เสียของ

     วิธีที่โบว์จะมาแชร์ในวันนี้นะคะ เป็นวิธีที่โบว์ใช้อยู่ประจำเพื่อเก็บรักษาน้ำมะนาวได้นานๆ เอาไว้ใช้ในหน้ามะนาวแพง วิธีนี้นะคะจะสามารถเก็บรักษามะนาวไว้ได้นานประมาณ 2-3 เดือน โดยที่มะนาวยังสด ใหม่อยู่ แถมไม่เสียรสชาติอีกด้วยค่ะ 

วิธีทำ

** มีวิดีโอวิธีทำด้านล่าง

  • มะนาวที่ซื้อมาหรือเก็บมาสดๆ นำมาเช็ดเอาเศษดินหรือฝุ่นออก และพยายามอย่าให้ผิวมะนาวเปียกน้ำนะคะ เพราะจะทำให้มะนาวเน่าค่ะ
  • สิ่งที่ต้องใช้ก็คือ พลาสติกแรปอาหาร นำมาแรปมะนาวให้ทั่ว พยายามไล่อากาศออกให้หมด ดึงให้ตึงจะช่วยให้พลาสติกติดแน่นค่
  • ทำไปจนหมดทุกลูก เสร็จแล้วก็เอาใส่กล่องถนอมอาหารหรือกล่องอื่นๆที่มีฝาปิดค่ะ
  • ถ้ามีมะนาวเยอะมากๆ ใส่กล่องถนอมอาหารไม่หมด ก็เอาใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นค่ะ แบบนี้ค่ะ โดยโบว์จะแบ่งเป็นถุงเล็กๆ จะได้แบ่งมาใช้ทีละถุงค่ะ
  • แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย สามารถมีมะนาวไว้ใช้ได้นาน 2-3 เดือน โดยที่มะนาวยังสด เหมือนพึ่งเก็บสดๆจากต้นเลยค่ะ สำหรับเคล็ดลับง่ายๆที่โบว์เอามาฝาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆได้บ้างนะคะ ^^

เมนูอื่นๆ