คนท้องกินอะไรดี อาหารบำรุงคนท้อง

    คนท้องกินอะไรดี ช่วงนี้โบว์ก็อยู่ในโหมดคนท้องนะคะ (เพื่อนๆบางคนอาจทราบบ้างแล้วเนอะ) ดังนั้น เรื่องอาหารการกินของคนท้องก็ต้องเลือกกันหน่อย มีเพื่อนๆในแฟนเพจหลายคนสอบถามมาว่า ตอนท้องโบว์กินอะไร บำรุงตัวเองยังไงบ้างนะคะ วันนี้โบว์ก็เลยอยากจะมาแชร์ อาหารการกินของโบว์ ว่าใน 1 วันคนท้องกินอะไรบ้างค่ะ เผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อนๆหลายๆคน นำไปปรับใช้ดูนะคะ ^^

มื้อเช้า

     เริ่มกันที่มื้อเช้าเลย โบว์จะกินเป็นอาหารง่ายๆ เน้นสะดวกและรวดเร็ว เพราะว่าส่วนใหญ่คนท้องตื่นมาปุ๊บก็จะหิวเลย ถ้าต้องไปนั่งทำกับข้าวทุกเช้าคงไม่ไหวค่ะ อาหารของโบว์ก็จะเน้นเป็นพวกแซนวิช, ขนมปัง, กล้วย หรือเมนูไข่ต่างๆ ซึ่งก็อาจจะซื้อมาเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนเย็น หรือทำเป็นเซนวิชง่ายๆ เช่น แซนวิชไข่ต้ม, แซนวิชทูน่า เป็นต้นค่ะ เมนูไข่ก็เป็นอะไรที่ง่ายดี เช่น ไข่คน, หรือจะเป็นไข่ต้มกับขนมปังก็ได้

     อย่างแซนวิชแรพวันนี้ก็สะดวกและรวดเร็วดี แค่เรามีแผ่นแป้งตอติญ่าหรือจะใช้ขนมปังมารีดเป็นแผ่นก็ได้ค่ะ ทามายองเนสและมัสตาร์ดนิดหน่อย ใส่ผักลงไป ตามด้วยเนื้อสัตว์ที่เราชอบ ราดด้วยซอสพริกและซอสมะเขือเทศเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้มื้อเช้าง่ายๆแล้วค่ะ

 

มื้อกลางวัน

     มื้อกลางวัน เราพอมีเวลาอยู่บ้างคุณแม่อาจต้องเลือกหน่อยนะคะว่าจะทานอะไร ควรเน้นโปรตีนมากๆ(ปรุงรสน้อยๆได้จะยิ่งดีค่ะ) แต่ถ้าเป็นสาวๆออฟฟิชไม่มีเวลาทำเองหรือไม่มีเวลาเลือกมากนัก ต้องกินข้าวราดแกงหรืออาหารตามสั่ง ก็อาจเลือกสั่งเป็นอาหารที่มีโปรตีนเยอะหน่อย เช่น ไข่พะโล้, ปลาทูทอด เป็นต้น และควรมีผักด้วย เช่น ผัดผัก, น้ำพริกผักต้ม หรือจะซื้อสลัดสักกล่องไปกินด้วยก็ดีค่ะ

     สำหรับโบว์วันนี้ โบว์กินน้ำพริกหนุ่มค่ะ ซื้อมาจากตลาด แล้วโบว์ก็ลวกผักกินคู่กับน้ำพริกหนุ่ม แถมต้มไข่เพิ่มอีกเพื่อให้มีโปรตีนในมื้ออาหารด้วยค่ะ ส่วนไส้อั่วอันนี้เป็นของแถม เป็นของอร่อยที่อยากกิน 555

     ตอนนี้อายุครรภ์ของโบว์ประมาณ 31 สัปดาห์แล้ว เลยเริ่มดูเรื่องอาหารบำรุงน้ำนม ตัวช่วยบำรุงน้ำนมต่างๆ โบว์ก็เลยลองต้มน้ำบำรุงน้ำนมกินเองค่ะ ในแก้วนี้ก็จะมีหัวปลี, ขิง, อินทผลัม และมะขามต้มรวมกัน เหมือนกับที่เค้าขายกันเป็นขวดๆเลย แต่อันนี้โบว์ต้มเอง เพราะโบว์คิดว่าช่วยนี้ยังพอมีเวลาอยู่ ต้มเองก็ได้ประหยัดด้วย 555 ถ้าคลอดแล้วอาจไม่มีเวลาทำเอง ก็คงต้องซื้อเค้าเหมือนกันค่ะ ช่วงนี้ทำได้ก็ทำเองไปก่อน ^^

มื้อเย็น

     สำหรับมื้อเย็น มื้อนี้สำคัญนะคะเพราะเป็นมื้อสุดท้ายของวันแล้ว คุณแม่ต้องทบทวนว่า วันนี้กินอาหารดีหรือยัง โปรตีน ผัก ผลไม้ครบถ้วนไหม เพราะกลางวันเราอาจจะยุ่งมาก ไม่มีเวลาได้เลือกมากนัก เราก็มาแก้ตัวที่มื้อเย็นแทนค่ะ ถ้าดูแล้ววันนี้เรายังกินโปรตีนน้อยเกินไป ก็อาจต้องเลือกอาหารที่มีโปรตีนเยอะหน่อย เช่น สเต็ก, ปลาย่าง, ปลานึ่ง เป็นต้น โดยเน้นพวกโปรตีนเลยค่ะ ไม่ต้องเน้นข้าวเยอะ ผักผลไม้ก็เช่นกันค่ะ ถ้าทั้งวันไม่ค่อยได้กินผักผลไม้เลย มื้อนี้ก็ควรมีผักผลไม้ด้วยค่ะ

     มื้อเย็นของโบว์วันนี้เป็น ไก่เทอริยากิค่ะ โบว์หมักไก่กับซอสเทอริยากิไว้ 20 นาที ใส่พริกไทยป่นนิดหน่อย แล้วเอาไปรวนไปกระทะ กินคู่กับน้ำพริกหนุ่มผักต้มเมื่อตอนกลางวัน ก็ได้มื้อเย็นง่ายๆ แต่ก็มีสารอาหารครบถ้วนอีก 1 มื้อแล้วค่ะ

 

ยาบำรุง อาหารเสริมบำรุงสำหรับคนท้อง

สำหรับยาหรืออาหารเสิรม โบว์กินยาจากคุณหมอเป็นหลักนะคะ ตามช่วงอายุครรภ์ที่่คุณหมอให้มาเลย ยาจีนหรืออื่นๆนั้นโบว์ไม่ได้กินเลยค่ะ เพราะที่บ้านก็ไม่ได้แนะนำให้กินอะไรเป็นพิเศษ โบว์ก็เลยไม่ได้หามากินค่ะ ที่จะมีกินอยู่ก็เป็น วิตามินซี Nat C ของ Mega We Care ซึ่งตัวนี้โบว์กินตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์แล้ว เพราะโบว์เองก็มีปัญหาเรื่องภูมิแพ้บ้าง วิตามินซีตัวนี้นะคะ ข้อดีก็คือ

  • เป็นวิตามินซีจากธรรมชาติ ไม่กัดกระเพาะ โบว์เองก็มีปัญหาเรื่องโรคกระเพาะอยู่บ่อย ก็เลยเลือกตัว Nat C ตัวนี้มากินค่ะ ไม่ต้องกลัวปวดท้องเลย
  • ช่วยให้ไม่เป็นหวัด ไม่เป็นภูมิแพ้ เพราะเวลาที่เราต้องออกไปข้างนอก เจอฝุ่น มลพิษต่างๆ กลับมาก็จะรู้สึกแสบจมูก แสบคอ หรือบางทีอากาศเปลี่ยนแปลงก็จะ รู้สึกเหมือนจะไม่สบาย เวลามีอาการแบบนี้จะเอาตัว Nat C มากิน 1 เม็ด แล้วพยายามดื่มน้ำบ่อยๆ ดื่มให้ได้ 1.5-2 ลิตรต่อวัน อาการต่างๆจะดีขึ้นค่ะ

อย่างที่ทราบนะคะคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องพยายามไม่ให้ตัวเองป่วยนะคะ เพราะจะส่งผลกับลูกในท้องได้ โบว์เคยป่วยอยู่ช่วงหนึ่ง(ท้องเสีย อาเจียน) ทรมานมากค่ะ และสงสารลูกมาก เพราะคนท้องจะกินยาอะไรแรงๆก็ไม่ได้ต้องรอให้หายเอง เวลาเราป่วยเราก็ไม่สามารถกินน้ำและอาหารได้เหมือนปกติ (โบว์กินน้ำเข้าไปแล้วอาเจียนเลย) ซึ่งถ้าปล่อยให้เป็นนานๆก็จะส่งผลกับพัฒนาการของลูกได้เลยค่ะ ดังนั้น แม่ท้องไม่ป่วยจะดีที่สุดค่ะ

  • ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง คนท้องจะมีเลือดไปเลี้ยงร่างกายจำนวนมากขึ้นกว่าปกติและหลอดเลือดจะขยายตัว ทำให้เปราะแตกหักง่าย หลายคนจึงมีปัญหาเลือดออกตามไรฟันหรือเลือดกำเดาไหล วิตามินซีตัวนี้ก็ช่วยได้มากเลยค่ะ เพราะจะทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ไม่แตกเปราะง่ายค่ะ โบว์ท้องมาเจ็ดเดือนกว่าๆแล้วก็ไม่มีปัญหาเรื่องเลือดกำเดาไหลหรือเลือดออกตามไรฟันเลยค่ะ

เมนูอื่นๆ