[THE DIARY] Khao Kheow 10 SS 2 – Fun run วิ่งส่องสัตว์

Khao Kheow 10 Season 2 : The most fun zoo-running
สถานที่ : สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี

18/03/2017

วันนี้เราสองคนต้องเดินทางไปชลบุรีแต่เช้า เพื่อไปรับเสื้อและ bib สำหรับงานวิ่งในวันพรุ่งนี้ ที่ต้องเดินทางแต่เช้าเพราะจะได้มีเวลาเที่ยวเขาเขียวและไปหาที่พักด้วย เนื่องจากเราไม่ได้จองที่พักกันไว้ก่อน คิดว่า จ.ชลบุรี เมืองท่องเที่ยวน่าจะมีที่พักเยอะอยู่เลยจะไปหาเอาข้างหน้ากัน

เราเลือกเดินทางมาทางเส้นมอเตอร์เวย์สายเก่าเส้นบางนา-ตราด โดยขึ้นทางด่วนยาวมาลงที่บางประกงเลย ระหว่างทางบรรยากาศเริ่มครึ้มฟ้า ครึ้มฝนแล้ว ดูท่าทางฝนคงจะตกในไม่ช้า สุดท้ายฝนก็ตกลงมาจริงๆ ช่วงก่อนที่จะถึงสวนสัตว์เขาเขียวแถมตกมาเยอะซะด้วย

เดินทางมาถึงสวนสัตว์เขาเขียวก็เป็นเวลา 11 โมงแล้ว โชคดีที่ฝนหยุดตกตอนมาถึงพอดี เราเอารถเข้ามาจอดด้านในสวนสัตว์ได้เลย ไม่ต้องเสียค่าเข้า แค่บอกเจ้าหน้าที่ว่ามารับเสื้องานวิ่งเท่านั้น

จุดลงทะเบียนรับเสื้อและ bib จะอยู่ที่อาคารอเนกประสงค์ไม่ไกลจากด้านหน้าประชาสัมพันธ์มากนัก การลงทะเบียน จะต้องเตรียมรหัสที่ทางผู้จัดได้ส่ง SMS มาให้ก่อนหน้านั้นไว้เพื่อความรวดเร็วในการตรวจสอบรายชื่อ

นอกจากการลงทะเบียนรับเสื้อและ bib แล้ว ภายในอาคารอเนกประส่งค์นี้จะมีบูธสินค้ากีฬาและกิจกรรมให้ทำพอสมควร

หลังจากเดินดูของในงานจนพอใจแล้ว เราก็ไปเดินเที่ยวเล่นในสวนสัตว์เขาเขียวกันต่ออีกซักพัก ก่อนออกไปหาที่พักผ่อนคืนนี้กัน

19/03/2017

นาฬิกาปลุกตั้งแต่ตี 3 ครึ่ง ให้ลุกมาเตรียมตัวเดินทางไปที่งานกัน เนื่องจากเราหาที่พักใกล้ๆกับสวนสัตว์เขาเขียวไม่ได้ มาได้ที่พักแถวๆศรีราชา เลยต้องใช้เวลาเดินทางไปที่จัดงานอีก 30 นาที

เมื่อมาถึง เราเข้าไปจอดรถที่จุดจอดที่ 2 ซึ่งจะใกล้กว่าจุดจอดที่ 1 โดยจะมีรถสองแถวคอยรับตรงจุดจอดและพาไปส่งที่สวนสัตว์เขาเขียว

เรามาถึงก่อนเวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง เลยได้พักและถ่ายรูปเก็บบรรยากาศไปเรื่อยๆ คนก็ทยอยเข้ามาในงานมากขึ้นจนใกล้ช่วงปล่อยตัวระยะ 10 กิโลเมตร

ในงานนี้เราสังเกตุเห็นว่าจะมีคนที่มาร่วมในทุกๆช่วงวัยเลย ก็น่าจะเป็นปกติของงาน fun run ที่ผู้ปกครองจะพาเด็กๆ มาวิ่งทำกิจกรรมร่วมกัน และเหมือนได้พามาเที่ยวสวนสัตว์ไปในตัว

เวลา 6.15 น. ก็ถึงเวลาปล่อยตัวระยะ 7 กิโลเมตร ที่เราสองคนลงทะเบียนไว้ เส้นทางก็จะเป็นการวิ่งรอบสวนสัตว์เขาเขียว โดยจะมีจุดให้บริการน้ำดื่มและอาหารเป็นระยะๆ ประมาณ 4-5 จุด และด้วยความที่มันเป็น fun run และเป็นความต้องการของทางทีมผู้จัดว่าต้องการให้ทุกคนสนุกกับงานนี้ให้ได้มากที่สุด ระหว่างทางก็จะเห็นหลายๆคนแวะดูสตว์บ้าง ถ่ายรูป ให้อาหารสัตว์บ้างอย่างสนุกสนาน

ผมจำไม่ได้ว่าเข้าเส้นชัยตอนกี่โมง แต่หลังจากเข้าเส้นชัยแล้วนอกจากเหรียญรางวัลที่ได้แล้ว ยังมีตุ๊กตาสัตว์น่ารักๆ แจกให้กับคนที่วิ่งจบอีกคนละตัว

สำหรับอาหารหลังวิ่งจบก็มีให้เลือกหลายอย่างอยู่ทั้งข้าวขาหมู บะหมี่เกี๊ยว ข้าวไข่เจียว ข้าวมันไก่ ข้าวเหนียวไก่ทอด ส่วนผมก็ไม่พ้นข้าวไข่เจียวซักจานก็โอเคแล้ว

วิ่งเสร็จ กินอิ่ม ก็ถึงเวลากลับกันแล้ว โดยส่วนตัวเพิ่งเคยวิ่งงาน Fun run เป็นครั้งแรก ก็รู้สึกโอเคกับงานนี้นะ สนุกดี ไม่ได้ซีเรียสเรื่องทำเวลามาก เดินๆ วิ่งๆ พักดูสัตว์ไป กินไป ดูวิวธรรมชาติสองข้างทาง คิดว่าปีหน้าอาจจะมาซ้ำอีกก็เป็นไปได้…