วิธีเก็บพริกสดให้สดนาน เคล็ดลับก้นครัว

    สวัสดีค่ะ วันก่อนโบว์กลับบ้านที่ต่างจังหวัด ได้ผักสดๆปลอดสารพิษจากที่บ้านมาเยอะแยะมากมายเลยค่ะ แม่เก็บให้มีทั้งพริกสด, มะนาว, ชะอม, ใบมะกรูด และอื่นๆค่ะ เวลาแม่เก็บมาให้ก็จะเก็บมาให้เยอะมากเลยค่ะ เยอะจนกินได้เป็นเดือนๆโดยไม่ต้องซื้อผักเลย ทีนี้เวลาที่เรากินไม่หมด กินไม่ทันเนี่ยก็จะมีปัญหาว่าผักที่เราเก็บมาจะเน่าเสีย ถ้าเราเก็บไม่ดีแค่ 1-2 อาทิตย์ผักก็เริ่มใช้ไม่ได้แล้วค่ะ หรือสำหรับคนที่อาจจะทำอาหารไม่บ่อย ซื้อผักมาแล้วกินไม่หมด วันนี้โบว์ก็มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการเก็บรักษาผักให้สดได้นานๆกันค่ะ วันนี้เป็นเคล็ดลับการเก็บพริกสดให้สดนาน อยู่ได้ 2-4 อาทิตย์เลยทีเดียวค่ะ วิธีการก็ไม่มีอะไรยากเลย ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีทำ

** มีวิดีโอวิธีทำด้านล่าง

  • พริกสดนะคะ ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าหรือพริกอื่นๆสามารถใช้วิธีเดียวกันได้เลยค่ะ
  • พริกสดโบว์จะไม่ล้างก่อนนะคะ เพราะทุกครั้งที่ทำอาหารโบว์จะต้องล้างทุกรอบอยู่แล้วค่ะ
  • สิ่งที่เราต้องเตรียมก็มีแค่ กล่องถนอมอาหารหรือจะใช้กระปุก reuse ที่มีฝาปิดสนิท แบบโบว์ก็ได้ค่ะ เวลาโบว์ซื้อกะปิหรือน้ำตาลปี๊บมาใช้จนหมดแล้ว ก็จะล้างกระปุกเก็บไว้ ใส่อย่างอื่นได้ค่ะ วิธีนี้ช่วยลดโลกร้อนได้ด้วยนะคะ 🙂
  • วิธีการที่ 1 ง่ายๆเลยคือการนำพริกใส่ลงในกระปุกโดยไม่ต้องเด็ดก้านพริกออก เสร็จแล้วก็แค่ปิดฝาแล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นในช่องปกติได้เลยค่ะ แต่ถ้าเรามีพริกจำนวนมากๆ ก้านพริกจะเกะกะและเปลืองพื้นที่ในการเก็บมากเลย
  • วิธีการที่ 2 คือการเด็ดก้านพริกออกก่อน แล้วจึงนำเก็บในกล่องถนอมอาหารค่ะ เสร็จแล้วก็ปิดฝา นำเช้าแช่ในตู้เย็นช่องปกติ
  • วิธีนี้จะช่วยให้พริกสด สดอยู่นานได้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ค่ะ 

     เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเคล็ดลับง่ายๆที่โบว์เอามาฝาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆได้บ้างนะคะ ^^

เมนูอื่นๆ