แต่งหน้าไปออกกำลังกาย ยังไงไม่เยิ้ม ไม่ไหล?

     หลายคนคงเคยเจอปัญหา เวลาหน้าสดไปออกกำลังกาย ออกเสร็จกลายเป็นหน้าป่วยทันที ปากซีดหน้าซีด แทนที่ออกกำลังกายจะแลดูสุขภาพดี กลายคนป่วยไปได้ – -‘ แต่พอแต่งหน้าไปออกกำลังกายบ้าง แปบเดียวหน้าไหล เป็นคราบ! ซึ่งเป็นฝันร้ายของสาวๆหลายคน โบว์เองก็เจอปัญหานี้มาเหมือนกันค่ะ เพราะโบว์เองก็มีปัญหาผิว เป็นสิว มีรอยดำจากสิว ใต้ตาคล้ำ เวลาหน้าสดไปออกกำลังกายเป็นอะไรที่แย่มากๆ ถ่ายรูปมุมไหนก็ไม่โอเค แต่พอจะแต่งหน้าไปบ้าง วิ่งไปได้แปบเดียวเครื่องสำอางค์ก็หลุด หน้าเยิ้ม ยิ่งคนเหงื่อเยอะ จะรู้ปัญหานี้ดีเลยค่ะ แถมพอออกกำลังกายเสร็จหน้าก็ซีด เครื่องสำอางค์หายหมดอยู่ดี T__T ยิ่งตอนนี้คนชอบหันไปวิ่งมาราธอนกันมาก ซึ่งต้องวิ่งระยะไกลๆ ตั้งแต่ 10km, 21km หรือ 42km กว่าจะวิ่งเสร็จ ไม่อยากนึกภาพเลย

     แต่สังเกตไหมคะ ทำไมสาวๆบางคนออกกำลังกายหนักหรือวิ่งไกลๆยังไงหน้าก็ยังเป๊ะ? เค้าทำกันยังไง? วันนี้โบว์ก็เลยไปหาคำตอบมาให้เพื่อนกันค่ะ ว่าแต่งหน้าไปออกกำลังกายยังไงไม่ทำให้หน้าไหล ไม่เยิ้ม แต่ต้องบอกก่อนนะคะว่า การแต่งหน้าไปออกกำลังกายนั้น ควรแต่งพอบางๆดูใสๆ เป็นธรรมชาติ แลดูมีสุขภาพดีค่ะ อยากรู้เคล็ดลับกันแล้วใช่ไหมคะ ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

ผิวหน้าดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

     ไม่ว่าจะไปวิ่งระยะไกลๆแบบมาราธอน ปั่นจักรยานหรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตแบบปกติ เราก็ควรบำรุงผิวให้ดีอยู่เสมอนะคะ เพราะเวลาที่ผิวเราดี มีความชุ่มชื่นจะช่วยให้การแต่งหน้าติดทนนาน เนียนสวย เกลี่ยง่าย ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเรามีความมั่นใจ ก็สามารถที่จะหน้าสดไปออกกำลังกายได้โดยที่ไม่ต้องกลัวโทรมเลย!

     การดูแลผิวให้สวย สามารถทำได้ทั้งภายในและภาพนอกเลยนะคะ การดูแลผิวจากภายใน เช่น การดื่มน้ำสะอาด, ทานผักผลไม้, ขับถ่ายเป็นประจำและที่สำคัญการพักผ่อนให้เพียงพอ (คงไม่มีใครอยากเป็นหมีแพนด้า ในวันที่ต้องวิ่งฮาร์ฟมาราธอน 21 km ที่มีกล้องเตรียมถ่ายภาพเราประมาณ 20 กว่าตัวได้ จริงไหมคะ? – -‘ )

     ส่วนการดูแลผิวภายนอก ก็คือขึ้นตอนการบำรุงที่เราทำเป็นประจำนั่นเองค่ะ ซึ่งก็ควรจะเน้นครีม เซรั่มหรือโลชั่นที่เน้นให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวของเรา มาส์กหน้าสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง การที่เราบำรุงหน้าดี จะทำให้เครื่องสำอางค์ติดทน ไม่หลุดลอก แถมจะทำให้เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นขั้นตอนนี้จึงสำคัญมากๆเลย ถ้ามีปัญหาสิวหรือรอยสิวก็ต้องรีบหายามาแต้ม ให้สิวหรือรอยดำต่างๆจางลงค่ะ

ครีมกันแดดสำคัญมากก

     ไม่ว่าสาวๆอยากจะเปลือยหน้าสดหรือแต่งหน้าไปออกกำลังกายก็ตาม อย่าลืมที่จะทากันแดดทั้งหน้าและตัวด้วยนะคะ อย่างที่รู้ว่าแดดบ้านเราแรงมาก การโดนแดดบ่อยๆอาจทำให้เกิดฝ้ากระได้ค่ะ กันแดดสำหรับการไปออกกกำลังกาย ก็ควรเป็นกันแดดแบบกันน้ำ (Waterproof) หรืออย่างน้อยก็ควรเป็นกันแดดเนื้อบางเบา ไม่หนักหน้า ซึมเร็ว เวลาเหงื่อไหลหน้าจะได้ไม่เยิ้มค่ะ

รองพื้นจำเป็นไหม?

     เวลาที่เราไปออกกำลังกายควรหลีกเลี่ยงการทารองพื้น เพราะเวลาที่เหงื่อไหลออกมามากๆ จะเยิ้มหลุดออกมา ที่สำคัญคือจะทำให้เป็นคราบค่ะ แต่ถ้าจำเป็นก็ควรเลือกรองพื้นแบบกันน้ำ เนื้อไม่หนัก บางเบา เกลี่ยง่าย หรือจะเป็น BB, CC, DD ที่จะมีเนื้อเบากว่ารองพื้น ถ้าอยากให้ดูเป็นธรรมชาติเบาสบายไม่หนักหน้า ก็ลองเลือกกันแดดที่ผสมรองพื้นมาแล้วก็ได้ ซึ่งก็จะทำให้ไม่ต้องนั่งทาหลายๆชั้น ทำให้ดูหนาเกินไปค่ะ เวลาทาก็ต้องใช้วิธีกดซับให้ทั่วหน้า ไม่ถูลากนะคะ

* เครื่องสำอางค์กันน้ำจำเป็นมากๆ สำหรับการแต่งหน้าไปออกกำลังกายนะคะ ใครที่อยากแต่งหน้าไปวิ่ง ไปฟิตเนสควรมีเครื่องสำอางค์กันน้ำเอาไว้แบบยกเซตไว้เลยค่ะ

แก้มชมพูดูสุขภาพดี

     สำหรับการปัดแก้ม แนะนำให้ใช้เป็นแบบครีมหรือแบบทินต์ ซึ่งจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ ติดทนนานมากๆ ไม่หลุดง่ายๆเหมือนแบบฝุ่นค่ะ แต่ต้องระวังอย่าลงเยอะเกินไป เอาแค่เบาๆอมชมพู ดูสุขภาพดีนะคะ ยิ่งใครที่วิ่งระยะไกลๆ ต้องตื่นตั้งแต่มืดๆ ไฟไม่สว่างอาจเผลอลงหนักมือได้ค่ะ

ลงแป้งฝุ่น ทำให้เครื่องสำอางค์เซตตัว

     สำหรับใครที่ลงรองพื้น, CC, หรือ DD แล้ว ควรทาแป้งฝุ่นบางๆ แบบไม่มีสี Translucent เพื่อให้รองพื้นเซตตัวดี แต่ถ้าใครไม่ได้ใช้ จะใช้แป้งผสมรองพื้นแทนก็ได้ค่ะ

งานคิ้ว ขาดไม่ได้

     งานคิ้วเป็นงานที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ ต่อให้หน้าสดไปออกกำลังกาย แต่ก็อย่าละเลยเรื่องคิ้วนะคะ ควรใช้เป็นดินสอเขียนคิ้ว, เจล, หรือเจลสักคิ้วที่นิยมกันมากๆในตอนนี้ แทนการใช้แบบฝุ่น วิ่งไปนานๆคิ้วอาจจะหายได้นะคะ อย่าลืมเลือกรุ่นที่ติดทนนานด้วยนะคะ waterproof ได้ก็จะยิ่งดีเลยค่ะ

เรื่องของตา อายไลเนอร์และมาสคาร่า?

     ถ้าอยากให้ลุคออกมาดูสบายๆ เหมือนไม่ได้แต่งหน้า แนะนำว่าให้ปัดมาสคาร่าก็พอค่ะ ให้มีความคมของตานิดนึง แต่ถ้าไม่มั่นใจจริงๆ จะกรีดอายไลเนอร์ด้วยก็ได้ โดยกรีดเป็นเส้นบางๆ ไม่ปัดหางตา ไม่ต้องลากหางยาว จะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติค่ะ อย่าลืมเลือกแบบกันน้ำ ติดทน ติดไป 24 ชั่วโมงเลยก็ได้ค่ะ เพราะถ้าวิ่งไปตาไหลเป็นหมีแพนด้า คงไม่ดีแน่ๆ

เพิ่มสีสันให้สดใส ด้วยลิปสติก

     เพื่อไม่ให้การออกกำลังกายของเรากลายเป็นคนป่วยมากกว่าสุขภาพดี ก็ต้องมีการเติมสีสันให้ใบหน้าหน่อยนะคะ ซึ่งก็แนะนำให้ใช้ทินต์ทาบางๆบริเวณริมฝีปากล่าง ควรเลือกสีที่ไม่สดมาก ลงแบบเบามือ จะได้ดูใสๆ เป็นธรรมชาติค่ะแล้วตามด้วยลิปกลอสหรือลิปมัน เพื่อให้ปากชุ่มชื่น ไม่แห้งแตกนั่นเองค่ะ

ลองแต่งหน้าก่อนออกงานจริงไปเลย!

     เพื่อไม่ให้มั่นใจแบบสุดๆ ป้องกันการเกิดปัญหารองพื้นสีดรอป หน้าไหล คิ้วหาย ให้ลองแต่งหน้าสัก 1-2 ครั้ง ก่อนออกงานจริง ลองสังเกตดูว่าเวลาเหงื่อออกมากๆ หน้าคล้ำลงหรือไม่ รองพื้นเลอะเป็นคราบ ตาเป็นหมีแพนด้าหรือเปล่า เพราะถ้ามีปัญหาเราก็จะสามารถแก้ไข เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ได้ทันค่ะ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเทคนิคการแต่งหน้าไปออกกำลังกาย ที่โบว์นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ ครั้งหน้าถ้ามีโอกาส โบว์จะลองแต่งหน้าไปฟิตเนสมาให้เพื่อนๆได้ดูกันนะคะ ^^