10 เมนูอาหารเช้าจากขนมปัง ทำง่ายได้สุขภาพดี

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญต่อสุขภาพมาก เพราะเป็นมื้อที่ร่างกายจะได้รับพลังงานและสารอาหารไปใช้ตลอดทั้งวัน การทานมื้อเช้าจะช่วยให้สดใส มีพลัง เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการเรียนรู้ การไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้สมองทำงานได้ไม่เต็มที่ สมาธิน้อยลง และสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักยิ่งไม่ควรงดอาหารเช้าเลย เพราะจะทำให้เกิดความหิวโหยและมีแนวโน้มว่าจะทานอาหารในมื้ออื่นๆมากกว่าปกติ กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม และนั่นก็จะทำให้อ้วนขึ้นนั่นเอง

แต่ก็ใช่จะกินอะไรก็ได้ในมื้อเช้า อาหารเช้าบางอย่างก็ทำให้เกิดโทษกับร่างกายมากกว่าเกิดประโยชน์ มื้อเช้าที่ดีควรมีสารอาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่ และควรทานให้หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนค่ะ วันนี้เราก็มีอาหารเช้าที่ทั้งมีประโยชน์ ทำง่ายแล้วก็ใช้เวลาในการทำไม่นานมาฝาก ซึ่งแน่นอนว่าต้องเหมาะกับเช้าอันเร่งรีบของเพื่อนๆทุกคนแน่นอนค่ะ และบางเมนูเราสามารถทำแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นตอนเย็น แล้วเอามาทานในตอนเช้าได้เลย ไม่เสียเวลาเตรียมเลยค่ะ

1. ขนมปังหน้าทูน่าสลัด ขนมปังหน้าสลัดไข่

     ใครชอบกินเมนูทูน่าสลัดใน KFC ต้องชอบตัวนี้แน่ๆ เพียงแต่ว่าน้ำสลัดที่ร้านเค้าใส่มาจนชุ่มเนี่ย ดูจะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่เลยนะคะ วันนี้มาลองทำทูน่าสลัดแบบง่ายๆกินเองกันดีกว่าค่ะ รับรองว่าอร่อยและดีต่อสุขภาพแน่นอน

อ่านวิธีทำแบบละเอียด -> http://bit.ly/2crkddS

     ส่วนผสมก็มีแค่ทูน่าในน้ำแร่แบบกระป๋อง, น้ำสลัดไขมันต่ำ, เกลือเล็กน้อย, และผักลวกตามชอบ วิธีทำก็ง่ายๆคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันก็ได้ไส้ทูน่าสลัด ที่สามารถไปนำไปทาบนขนมปังเป็นขนมปังหน้าทูน่าสลัด หรือจะทำเป็นแซนวิชไส้ทูน่าสลัดก็ได้ค่ะ

     ส่วนไส้สลัดไข่ก็ทำไม่ต่างกันเลย นำไข่ต้มมาสับพอหยาบ คลุกเคล้ากับน้ำสลัดไขมันต่ำ เกลือ และผักลวก ทาบนหน้าขนมปังหรือจะทำเป็นแซนวิชก็อร่อยแถมได้ประโยชน์ด้วยค่ะ

2. ขนมปังชุบนมและไข่ปิ้ง

     แค่นำขนมปังธัญพืชแบบแผ่นหนามาชุบไข่และนมสด ให้ทั่วทั้งแผ่นจนขนมปังดูดซับไข่ไปจนหมด จากนั้นนำไปปิ้งในกระทะด้วยไฟอ่อนจนสุกดีทุกด้าน ก็จะได้ขนมปังนุ๊มมมมมมนุ่ม ไว้กินกับเบคอนกรอบๆและผักสดๆ หรือจะกินกับโยเกิร์ต ผลไม้สดๆก็อร่อยได้ไม่แพ้กันเลยค่ะ

อ่านวิธีทำแบบละเอียด ->  http://bit.ly/2bZCE8g

3. Fruits Toast ขนมปังปิ้งโยเกิร์ตผลไม้รวม

     แค่มีขนมปังโฮลวีทปิ้ง 1 แผ่น ทาโยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือกรีกโยเกิร์ต Topping ด้วยผลไม้สดนานาชนิด ตามด้วยโรยกราโนล่าและธัญพืชอบกรอบ เมนูนี้ก็ทำให้อิ่มอยู่ท้องได้ถึงเที่ยงเลยทีเดียว

อ่านวิธีทำแบบละเอียด ->  http://bit.ly/2bS3MZm

4. เบอร์เกอร์ขนมปังโฮลวีตหมู ไข่ดาว

     เมนูขนมปังธรรมดาๆก็ดูจะน่าเบื่อเกินไป วันนี้มาดัดแปลงเป็นเบอร์เกอร์หมูอร่อยๆ กับไข่ดาวสักฟองรับรองไม่มีเบื่อค่ะ ถ้ามีผักสลัดและมะเขือเทศสดด้วยก็จะได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้นอีก เมนูนี้ถ้าใครมีแผ่นแป้งเบอร์เกอร์ก็ใช้ได้เลยนะคะ
สนใจอ่านวิธีทำแบบละเอียด ->  http://bit.ly/2bOjaI2

     เริ่มต้นด้วยการหมักหมูบดกับหอมใหญ่สับละเอียด เกลือและพริกไทยดำ ทิ้งไว้ 10-15 นาทีหรือนานกว่านี้แล้วแต่สะดวก ระหว่างรอก็ตัดขนมปังให้เป็นวงกลมด้วยพิมพ์ทอดไข่ดาว จากนั้นตั้งกระทะทอดไข่ดาวโดยใช้พิมพ์ทอดไข่ดาว เสร็จแล้วนำหมูบดมาทอดหรือกริลด้วยพิมพ์เดียวกัน เมื่อเตรียมของทุกอย่างพร้อมแล้วก็ได้เวลาประกอบร่างเบอร์เกอร์ จากนั้นก็อร่อยกับจานโปรดได้เลยค่ะ

5. Banana Sushi Roll

     เมนูที่มีส่วนผสมแค่ 3-4 อย่างก็อร่อยได้ แถมประโยชน์ครบถ้วน ไฟเบอร์สูง สามารถใช้ซอสช็อคโกแลตหรือโยเกิร์ตไขมันต่ำราดแทนน้ำผึ้งได้ค่ะ
อ่านวิธีทำแบบละเอียด ->  http://bit.ly/2bRYKwa

      วิธีทำเริ่มจาก วางแผ่นขนมปังต่อกัน ให้ซ้อนทับกันเล็กน้อย รีดขนมปังให้เป็นแผ่นบางๆ หาโยเกิร์ตบางๆให้ทั่วขนมปัง วางกล้วยลงไปมุมหนึ่ง ม้วนให้เป็นวงกลม ตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยน้ำผึ้ง ทานคู่กับผลไม้ นมหรือน้ำเต้าหู้ตามชอบ

6. แซนวิชไข่สไตล์จาการ์ต้า Egg Sandwich Style Jakarta

     มื้อเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างเต็มที่ เมนูนี้ทำง่ายและมีส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย ตอกไข่ใส่ชาม ใส่ซอสปรุงรส พริกไทยป่นเล็กน้อย จากนั้นเทไข่ในกระทะที่ทาน้ำมันพอบางๆ รีบวางเบคอนหรือแฮมลงไปก่อนไข่จะเซตตัว อย่ารอให้ไข่สุก วางขนมปังปิ้งลงไป เมื่อไข่สุกแล้วกลับด้าน ก่อนเสริ์ฟราดด้วยซอสมะเขือเทศเล็กน้อย

อ่านวิธีทำแบบละเอียด ->  http://bit.ly/2chJsQy

7. เฟรนช์โทสต์ (French Toast)

     เมนูอาหารเช้าง่ายๆที่ครบถ้วนด้วย วิตามิน โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เมนูนี้ Topping สามารถดัดแปลงได้หลากหลาย แล้วแต่วัตถุดิบที่เรามีอยู่เลยค่ะ

อ่านวิธีทำแบบละเอียด ->  http://bit.ly/2bO5K9O

     เลือกขนมปังโฮลวีทหรือขนมปังธัญพืชแบบแผ่นหนาเพื่อความนุ่มมมแบบสุดๆ ตอกไข่ใส่ในชามใบกว้างๆ ตีไข่ให้แตก นำขนมปังลงไปชุบไข่ให้ทั่ว รอจนขนมปังซับไข่จนหมด นำไปย่างในกระทะแทนการทอด เสร็จแล้วโรยด้วย Topping ตามชอบเลยค่ะ

8. Healthy Honey Toast

     อยากกิน Honey Toast แบบ Healthy บ้างมีไหม? ตอบเลยว่ามีค่ะ ไม่ต้องใช้เนยแบบท่วมๆ ก็อร่อยได้นะคะ ไม่เชื่อต้องลองทำเลย

อ่านวิธีทำแบบละเอียด ->  http://bit.ly/2bYEGqJ

     แค่นำขนมปังไปปิ้งในกระทะพอให้กรอบ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟพร้อมผลไม้ เช่น กล้วย, กีวี หรือสตอเบอรี่ ก่อนทานราดด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย โรยงาขาวและงาดำคั่ว แค่นี้ก็อิ่มได้และสุขภาพดีด้วยค่ะ

9. แซนวิชทูน่าน้ำพริกเผา

    แซนวิชกับมื้อเช้าเป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ ยิ่งเป็นแซนวิชรสชาติแบบไทยๆอย่างทูน่าน้ำพริกเผา ยิ่งอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการเยอะมาก เพิ่มวิตามินและไฟเบอร์จากผักไปอีก เป็นจานที่สารอาหารครบถ้วนมากๆเลย

อ่านวิธีทำแบบละเอียด ->  http://bit.ly/2bYHJyZ

     วิธีทำไส้ทูน่าน้ำพริกเผานะคะ กรองทูน่ากระป๋องเอาแต่เนื้อ ยีให้แตก ใส่ผักลวกต่างๆตามชอบ ใส่น้ำพริกเผาโดยเอาแต่เนื้อ ไม่เอาน้ำมันนะคะ ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำไปทำเป็นไส้แซนวิชที่แสนอร่อยได้เลย ตัวไส้นี้สามารถทำทิ้งไว้ได้ โดยใส่กล่องแล้วแช่ตู้เย็นไว้ นำมาทานกับขนมปังในตอนเช้าหรือจะทานเป็นอาหารว่างก็ได้ค่ะ

10. แซนวิชไส้หมูย่าง

      ลองเปลี่ยนจากข้าวเหนียวหมูปิ้ง มาเป็นแซนวิชหมูย่างแบบลีนๆ ไม่เอามันดูบ้างรับรองเลยว่า อิ่มและอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ แถมได้รับประโยชน์ครบถ้วนจากผักต่างๆอีกด้วย

อ่านวิธีทำแบบละเอียด ->  http://bit.ly/2bYJNaa

     เริ่มจากหมักหมูด้วยเกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อย ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำหมูไปกริลในกระทะจนสุกดี นำมายองเนสทาบางๆที่ขนมปังทั้งสองแผ่น วางผักสลัด มะเขือเทศและหมูตามลำดับ เอาขนมปังอีกชิ้นมาประกอบ หั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยม หรือจะนำไปปิ้งในเครื่องทำแซนวิชก็จะได้แซนวิชหมูย่างแบบกรอบๆ อร่อยขึ้นไปอีกค่ะ

     เป็นยังไงบ้างคะกับทั้ง 10 เมนูที่เอามาฝากกัน ทำง่ายมากเลยใช่ไหมละ สนใจเมนูไหนก็ลองทำดูนะคะ เพราะว่าเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพดี 🙂