กราโนล่า คืออะไร ลดความอ้วนได้จริงหรือไม่?

     ในยุคนี้หลายๆคนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเลือกอาหารการกินที่ใส่ใจมากขึ้น กราโนล่าก็เป็นอีกอาหารหนึ่งที่คนรักสุขภาพหลายนิยม หลายๆคนก็คงเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้วนะคะ วันนี้เรามาลองทำความรู้จักกราโนล่ากันดีกว่าว่า กราโนล่า คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และกินกราโนล่าแล้วช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือไม่

กราโนล่า คืออะไร

      กราโนล่า ( Granola ) คือ อาหารสไตล์ตะวันตก ซึ่งจะประกอบไปด้วยธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ต, ถั่วต่างๆ, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยผสมน้ำผึ้งหรือไซรัปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติหวาน แล้วนำไปอบกรอบ ซึ่งกราโนล่านี้บางคนอาจผสมผลไม้อบแห้ง เช่น ลูกเกด, กล้วยอบแห้ง เพื่อเพิ่มรสชาติอีกด้วย กราโนล่านิยมทานเป็นอาหารเช้า โดยจะเติมนมลงไปเหมือนทานซีเรียล หรือจะทานกับโยเกิร์ตและผลไม้สดๆก็อร่อยเหมือนกัน กราโนล่าเป็นอาหารที่มีพลังงานและคุณค่าทางอาหารสูง มีไฟเบอร์สูง ทำให้กินแล้วอยู่ท้องนาน

ประโยชน์ของกราโนล่า

  • ให้พลังงานสูง เหมาะกับการทานเป็นอาหารเช้าเพราะร่างกายต้องการพลังงานไปใช้ระหว่างทำงานหรือเรียน โดยกราโนล่า 1/3 ถ้วยอาจให้พลังงานสูงถึง 160-200 kcal
  • ช่วยระบบขับถ่ายดีขึ้น กราโนล่าประกอบด้วยธัญพืชไม่ขัดสีหลากหลายชนิด มีใยอาหารสูงจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ไม่ท้องผูก
  • ได้รับสารอาหารหลากหาย กราโนล่าประกอบด้วยอาหารหลากหลายชนิดทั้ง ข้าวโอ๊ต, เกล็ดข้าวสาลี, ถั่วต่างๆ, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็ทำให้มีสารอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรต, ไขมัน (ไขมันจากถั่วเป็นไขมันดี), วิตมิน และแร่ธาตุต่างๆ

กินกราโนล่า ลดความอ้วนได้จริงหรือไม่?

     กราโนล่าไม่ได้ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักโดยตรง เพราะกราโนล่านั้นเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงมาก (แต่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากเช่นกัน) การทานเยอะเกินไปนอกจากไม่ทำให้ผอมแล้ว ยังจะทำให้อ้วนได้อีกด้วย ดังนั้น กราโนล่าจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ก็ต่อเมื่อทานแค่พอดี โดยกราโนล่า 1/3 ถ้วย อาจให้พลังงานสูงถึง 160-200 kcal ซึ่งยังไม่รวมนม, โยเกิร์ตหรืออาหารอื่นๆที่เรามักจะทานพร้อมกับกราโนล่าอีกด้วย และต้องระวังเรื่องน้ำตาลที่มากับผลไม้อบแห้งหรือน้ำผึ้ง ไซรัปที่ใส่มาด้วย บางครั้งกราโนล่าที่แสนอร่อยก็อาจมีน้ำตาลที่สูงมากด้วยเช่นกัน รวมถึงส่วนประกอบอื่นๆที่ใส่เพื่อเพิ่มรสชาติ เช่น ช็อคโกแลต เป็นต้น
     ดังนั้น หากจะทานกราโนล่า เราควรเลือกแบบที่มีน้ำตาลน้อย, ไม่ใส่ผลไม้อบแห้งมากเกินไป เพราะถึงแม้จะช่วยเพิ่มความอร่อยแต่ก็ไม่ดีต่อสุขภาพเลย ถ้าทานกับนมหรือโยเกิร์ตก็ควรเลือกแบบที่ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย เช่น นมสดจืด, กรีกโยเกิร์ต หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติดีกว่า ที่สำคัญควรทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากเกินไป ถ้าทานเป็นของทานเล่น ก็อย่าทานเพลินจนเกินไป ไม่งั้นจะอ้วนเอาได้ง่ายๆนะคะ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเรื่องกราโนล่าที่เอามาฝากกันในวันนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนนะคะ สำหรับใครที่สนใจอยากลองซื้อกราโนล่ามาทานบ้างแล้ว ก็ลองหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั้งหลาย มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อเลยค่ะ อย่าลืมอ่านฉลากอาหาร ช่วยตัดสินใจเลือกซื้อได้ดีขึ้นค่ะ

วิดีโอวิธีทำ Granolar Homemade

บทความที่เกี่ยวข้อง :