เลือก กินสลัดแบบไหนไม่อ้วน

     ใครๆก็บอกว่ากินสลัดแล้วผอม! อยากลดน้ำหนักให้กินสลัดผัก! จริงหรอ? เคยแปลกใจกันไหมคะ ว่ากินสลัดมาตั้งนานทำไมไม่ผอมสักที ตอนเย็นก็อุตส่าห์ไม่กินข้าว หันมากินสลัดเพื่อสุขภาพแทน แต่ทำไมน้ำหนักไม่ลด! ไม่เห็นจะผอมลงเลย!

     เมื่อพูดถึงอาหารลดน้ำหนักหรืออาหารที่เหมาะกับคนควบคุมน้ำหนักนั้น เมนูแรกที่ผุดขึ้นมาในใจของหลายๆคนเลยก็คือ สลัดผัก นั่นเอง เพราะเป็นเมนูให้พลังงานต่ำและมีคุณประโยชน์หลากหลาย แต่รู้ไหมคะว่าเมนูสลัดเมนูอาจมีแคลอรี่สูงถึง 500 kcal กันเลยทีเดียว และน้ำสลัดบางอย่าง 1 ช้อนโต๊ะอาจให้พลังงานสูงถึง 100 kcal ดังนั้น เราควรใส่ใจในการเลือกสลัดสักนิดนะคะ วันนี้ My Wife Is Healthy Girl มีเคล็ดลับการเลือกกินสลัดมาฝากกันค่ะ

เทคนิคเลือก กินสลัดแบบไหนไม่อ้วน

– สลัดน้ำข้นหรือสลัดน้ำใส ดีกว่ากัน? –

สลัดน้ำข้น
     สลัดน้ำข้น เช่น สลัดครีม, น้ำสลัดซีซาร์, และ น้ำสลัด เทาซัน ไอร์แลนด์ เป็นน้ำสลัดที่มีพลังงานสูง เพราะประกอบโปรตีนและไขมันมาก น้ำสลัดบางอย่าง 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานสูงถึง 100 kcal เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันพืช, ไข่ไก่, และน้ำตาลทรายเป็นจำนวนมาก บางสูตรมีการใส่นมข้นหวานลงไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้รสชาติเข้มข้น หวานมัน แต่ยิ่งทำให้แคลอรีและโคเลสเตอรอลสูงมากขึ้น แบบนี้ยิ่งกินยิ่งอ้วนแน่นอน สลัดน้ำข้นจึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

     อย่างไรก็ตาม หากเราทานในปริมาณที่เหมาะสม เช่น ไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะ ก็สามารถทานได้เช่นกันค่ะ แล้วก็ควรเลือกเป็นน้ำสลัดน้ำข้นแบบไขมันต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอลจะดีกว่า ก่อนเลือกซื้อเราก็ควรอ่านฉลากดูส่วนประกอบและโภชนาการอาหารก่อนค่ะ ถ้าเป็นน้ำสลัดที่ร้านทำเองก็ทานให้น้อยทีสุด เพราะเราไม่รู้ว่าร้านจะใส่อะไรลงไปบ้าง หรือใครสะดวกจะทำเองก็ได้ค่ะ โดยเปลี่ยนจากน้ำมันพืชเป็นน้ำมันรำข้าว, น้ำมันมะกอกแทน ลดปริมาณน้ำตาลลงก็จะดีต่อสุขภาพมากขึ้นค่ะ

สลัดน้ำใส
     สลัดน้ำใส ส่วนใหญ่จะมีแคลอรีที่น้อยกว่าสลัดน้ำข้น เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่า และส่วนมากจะใช้น้ำมันมะกอก, น้ำมันรำข้าว, หรือน้ำมันงา แทนน้ำมันพืช แต่ถึงยังไงก็ควรทานในปริมาณที่ไม่มากเกินไปนะคะ น้ำสลัดน้ำใส 1 ช้อนโต๊ะจะให้พลังงานประมาณ 45-80 kcal

– ใส่ใจในการเลือก Topping –

     นอกจากน้ำสลัดแล้ว Topping หรือของที่กินคู่กับสลัดก็สำคัญไม่แพ้กัน เมนูสลัดบางเมนูอาจให้พลังงานที่สูงเพราะของที่กินคู่กับสลัดนี่เอง เช่น สลัดไก่ทอด, สลัดหมูทอดทงคัทสึ หรือพวก Topping ต่างๆ เช่น แฮม, เบคอนกรอบ, หรือขนมปังกรอบแสนอร่อย ของเหล่านี้แหละค่ะ ที่จะทำให้จานสลัดของเราไม่ healthy อีกต่อไป เพราะแคลอรีสูง แถมยังมีไขมันและคอเรสเตอรอลที่สูงอีกต่างหาก แต่เพื่อให้จานสลัดยังมีสารอาหารครบถ้วน ดังนั้น ควรเปลี่ยนมาเป็นทานคู่กับไก่ต้ม, ทูน่า, หรือไข่ต้มแทนค่ะ

     การควบคุมน้ำหนักนั้นไม่ยากเลยนะคะ แค่เพียงเราใส่ใจอาหารที่เรากินเข้าไป เพราะขนาดสลัดผักที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารยอดนิยมของคนลดน้ำหนัก ก็ใช่ว่าจะดีต่อสุขภาพเสมอไปนะคะ ดังนั้น ก่อนที่จะซื้อหรือทานสลัดครั้งต่อไป ก็ควรเลือกสลัดผักที่ดีต่อสุขภาพจริงๆดีกว่านะคะ