[Berlitz] เตรียมความพร้อมฝึกลูกเป็นเด็กสองภาษา

     โบว์ก็เป็นอีกคนหนึ่งนะคะ ที่สนใจภาษาอังกฤษและอยากจะเก่งภาษาอังกฤษ อยากจะพูดภาษาอังกฤษเก่งๆบ้าง ปกติจะพยายามดูหนัง, อ่านหนังสือ, และฟังเพลงเป็นภาษาอังกฤษ ก็ทำให้มีพื้นฐานในด้านการฟัง, อ่าน, และเขียนมากขึ้น แต่ก็ยังพูดไม่ได้อยู่ดีเพราะไม่ได้ฝึกพูดเลย

     แต่พอมีลูกก็ตั้งใจมากๆ ว่าอยากจะสอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษได้ (อาจไม่ต้องเก่งมาก แบบพื้นฐานก็ยังดี) ก็เลยพยายามฝึกให้มากขึ้น พยายามพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่ในท้องเลยค่ะ พูดประโยคง่ายๆเท่าที่เรารู้ แต่พอนานๆเข้าก็รู้สึกว่าภาษาอังกฤษของตัวเองพัฒนาช้ามากแล้วก็เริ่มรู้สึกเบื่อ เพราะแต่ละวันก็จะพูดแค่ประโยคซ้ำๆ เช่น Good morning., It’s time to take a bath. เพราะวงจรชีวิตของเด็กแรกเกิดก็มีอยู่แค่ไม่กี่อย่าง 555 ที่สำคัญคือลูกก็ยังตอบโต้ไม่ได้ การพูดก็เลยเป็นการพูดคนเดียว ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ๆเลย สารภาพตรงๆเลยว่าหลังๆก็มีเบื่อๆบ้าง
     จนวันนี้โบว์ได้มีโอกาสไปเรียน คอร์สเรียนภาษาอังกฤษ ที่ Berlitz แบร์ลิทซ์ ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังค่ะ

…..

มารู้จักกับ Berlitz กันค่ะ

Berlitz

     Berlitz เป็นโรงเรียนสอนภาษาที่ก่อตั้งมากว่า 140 ปีแล้วนะคะ สำหรับคนไทยอาจไม่ค่อยคุ้นกัน แต่เค้าสอนมายาวนานแล้วและก็มีสาขาทั่วโลกเลยค่ะ สำหรับที่ไทยมี 2 สาขา คือที่ สาขาสีลม อาคารยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ ชั้น 5 ถนนสีลม เขตบางรัก และสาขาสุขุมวิท อาคารไทม์แสควร์ ชั้น 2 ถนนสุขุมวิท เยื้อง Terminal 21 ทั้งสองสาขาอยู่ติดรถไฟฟ้า เดินทางสะดวกมากค่ะ คอนเซปของที่นี่ คือ “Speak with Confidence” โบว์ชอบ concept มากเลย เพราะปัญหาด้านการพูดหลักๆเลยที่เราพูดไม่ได้ เพราะเราขาดความมั่นใจ ไม่กล้าพูด เจอฝรั่งทีวิ่งหลบป่าราบ ทำให้เราพูดกันไม่ได้สักที

การลงทะเบียนเรียน

     หากสนใจเรียนกับ Berlitz สามารถไปลงทะเบียนได้ที่ Berlitz ทั้งสองสาขา ที่ต้องไปลงทะเบียนที่สาขา เพราะว่าก่อนเริ่มเรียน ทางสถาบันจะต้องมีการพูดคุย Interview test สอบถามถึงเป้าหมายในการเข้ามาเรียน ว่าอยากเรียนเพื่ออะไร เรียนเพื่อไปสอบ เน้นพูดคุยในชีวิตประจำวันทั่วไปหรือเพื่อใช้ในที่ทำงาน และอยากเน้นพัฒนาทักษะด้านไหนเป็นพิเศษ เช่น ฟัง, พูด, อ่านหรือเขียน เพื่อจะได้จัดการสอนให้เหมาะสม ตรงตามเป้าหมายของผู้เรียนที่สุดนั่นเองค่ะ  (โบว์แนะนำให้โทรไปนัดหมายล่วงหน้าก่อนนะคะ จะได้ไม่ต้องไปรอเนอะ) 

     แล้วก็มีการทดสอบเพื่อวัดระดับภาษาเล็กน้อย แต่ไม่ต้องกลัวนะ ไม่ใช่การสอบจริงจังอะไร เป็นการพูดคุยทั่วๆไปเลย สถาบันทดสอบเพื่อดูว่าภาษาอังกฤษเราอยู่ระดับไหน เพื่อที่ทางสถาบันจะได้จัดการสอนให้เหมาะสมกับระดับของผู้เรียน ไม่ให้ยากหรือง่ายเกินไป

เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

     ที่ Berlitz จะเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางการเรียนและให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในคลาสสูงสุด คือ ไม่ได้ฟังอาจารย์พูดอย่างเดียว แต่จะมีการพูดคุย โต้ตอบกัน ให้เราได้หัดสร้างประโยคเอง เป็นทั้งผู้ตอบคำถามและผู้ถาม ทำให้ได้คิดมากขึ้น (โบว์ชอบตรงนี้มากๆเลย เพราะเวลาโบว์ฝึกพูดกับลูก เราจะเป็นคนพูดอยู่คนเดียว ไม่มีใครมาโต้ตอบกับเรา ทำให้ไม่มีการสร้างประโยคใหม่ๆหรือคำใหม่ๆเลย ทำให้พัฒนาได้ช้า)

Speak with Confidence

     ที่นี่เค้าค่อนข้างจะให้อิสระกับผู้เรียนมากๆเลย อย่างตอนที่เรียนอาจารย์ก็จะเอาหนังสือมาให้เลือกเลยค่ะ เราอยากจะเรียนเล่มไหน บทไหนและหัวข้อไหนเลือกที่ชอบและสนใจได้เลย แต่จะไม่ได้เน้นเรียนตามหนังสือ แบบนั่งท่องแกรมม่า, อ่านตามในหนังสือ, หรือฟังแต่ CD อะไรแบบนี้นะคะ จะเป็นลักษณะหยิบหัวข้อในหนังสือมา แล้วมาพูดคุยกันตามสไตล์ของตัวเองมากกว่า

     ความสนุกของการเรียนก็อยู่ตรงนี้แหละค่ะ เพราะเค้าจะให้พูดคุยกันแบบอิสระ ผู้เรียนก็ไม่เครียด อาจารย์ที่สอนมาจากหลากหลายที่ เลยเหมือนได้แชร์ประสบการณ์กันมากกว่า คุยกันเรื่องเที่ยว เรื่องทั่วไป แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน ได้ไปเปิดโลกใหม่ บรรยากาศในห้องเรียนสนุกสนาน เฮฮากันมาก

     สำหรับใครที่กลัวการพูด ไม่ต้องกลัวนะคะ อาจารย์ไม่ได้กดดันเราเลย ให้เราพูดได้อย่างอิสระ ผิดถูกไม่ว่า จะเน้นให้เราพูดสื่อสารอย่างมั่นใจมากกว่า บางครั้งถ้าพูดผิดอาจารย์อาจจะแก้ให้เล็กน้อยหรือแนะนำเพิ่มเติมว่าเราสามารถพูดแบบอื่นๆได้เช่นกัน แต่จะไม่คอยมาจี้ว่าเราต้องพูดแบบนี้ๆ ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนขาดความมั่นใจและไม่กล้าพูด เวลาที่สงสัยหรือไม่มั่นใจว่าจะพูดว่ายังไง ก็ถามอาจารย์ตรงๆเลยค่ะ อาจารย์ใจดีแนะนำให้ตลอดเลย

มีชา กาแฟและขนมทานได้ระหว่างเบรกหรือรอเรียนได้

การเรียนแบบ Rotation

     การเรียนที่นี่จะเป็นลักษณะการเรียนแบบ rotation คือ มีการสลับสับเปลี่ยนอาจารย์ไปเรื่อยๆ ใน 1 คอร์สหรือ 1 คลาสจะมีอาจารย์ประมาณ 3-4 คนสลับกันสอน ข้อดีของการเรียนแบบนี้คือ เราจะได้ฝึกฟังสำเนียงที่หลากหลาย ทำให้คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษมากขึ้น แต่ถ้าเรียนไปแล้วรู้สึกว่าชอบเรียนกับอาจารย์คนไหนมากกว่าหรือชอบสำเนียงแบบไหนมากกว่า ก็สามารถแจ้งได้เหมือนกันค่ะ

Berlitz

     นอกจากนี้การเรียนจะมีการติดตามผลความก้าวหน้าเป็นระยะๆทั้งระหว่างเรียน กลางคอร์สและเมื่อจบคอร์ส ทั้งนี้ก็เพื่อปรับหลักสูตรการสอนให้ตรงกับผู้เรียนมากที่สุดค่ะ

ความรู้สึกหลังเรียน

     สำหรับคอร์สที่โบว์เรียนนะคะ เป็นคอร์สสั้นๆประมาณ 12 ชั่วโมง ซึ่งโบว์มีโอกาสได้เรียนทั้ง แบบ private class และแบบ group class
     เรียนแบบ private class สามารถเรียนตามสไตล์เราได้เลย เวลาเรียนเป็นของเราเต็มๆ ซึ่งทำให้ไปได้ไว อยากถาม อยากมุ่งไปเรื่องไหนเป็นพิเศษก็ทำได้เลย
     เรียนแบบ group class แบบนี้ห้องเรียนจะสนุกสนานเฮฮามาก เพราะมีเพื่อนเรียนกันหลายคน อย่างที่บอก ด้วยวิธีการเรียนเป็นสไตล์พูดคุยกัน ก็จะเหมือนได้พูดคุยกับเพื่อน สนุกๆไม่กดดัน แถมยังสามารถเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆหรือประโยคใหม่ๆจากเพื่อนๆที่เรียนด้วยกันแล้วนำไปใช้ได้ด้วย

     หลังจากเรียนจบรู้สึกชอบที่นี่มาก เรียนแล้วสนุก ไม่เครียด ไปเรียนเหมือนได้ไปเจอเพื่อนใหม่มากกว่า เรื่องที่เรียนก็เป็นเรื่องที่สามารถนำไปใช้ได้จริงทั้งในชีวิตประจำวันและใช้ในการทำงาน เรียนเสร็จอยากต่อคอร์สเรียนเพิ่ม ไฟแรงอยากเรียนอีก ฮาาาาา ซึ่งโบว์ก็มองๆ การเรียนแบบ e-Berlitz ไว้เหมือนกัน ซึ่งก็มีทั้งแบบ Vitual Classroom ซึ่งสามารถเรียนจากที่บ้านและเลือกเวลาเรียนเองได้ กับอีกแบบคือ CyberTeachers ที่เราสามารถเรียนได้ทุกที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และเรียนได้ตลอดเวลา แค่มีมือถือและหูฟังก็เรียนระหว่างเดินทางไปเรียน, กลับบ้านได้สบายๆ

     โบว์คิดว่าการได้เรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาจริงๆอย่างต่อเนื่องที่ Berlitz จะช่วยให้ทักษะการใช้ภาษาพัฒนาไปได้ไวและถูกต้องมากขึ้น ที่สำคัญเรียนแล้ว เราก็ต้องหัดทบทวน เรียนรู้ และนำมาใช้อยู่เสมอควบคู่กันไปด้วย เพื่อที่ภาษาอังกฤษของเราจะได้พัฒนาได้มากขึ้นและเห็นผลชัดเจนมากขึ้นด้วยค่ะ

บรรยากาศห้องเรียนสำหรับเด็ก 1
บรรยากาศห้องเรียนสำหรับเด็ก 2
บรรยากาศห้องเรียนสำหรับเด็ก 3

โปรโมชั่น

     สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากเรียนที่ Berlitz ตอนนี้มีโปรโมชั่นราคาพิเศษเมื่อลงทะเบียนเรียนช่วงกลางวันค่าเรียนเพียง 830 บาท(เมื่อลงทะเบียนเรียน 30 คาบเรียน)และโปรโมชั่นกับบัตรเครดิตด้วยนะคะ เข้าไปดูโปรโมทชั่นใหม่ๆได้ที่เว็บไซต์  http://www.berlitz.co.th หรือจะโทรสอบถามได้ที่สาขาสีลมเบอร์ 02 231 1222, สาขาสุขุมวิทเบอร์ 02 255 6070 ค่ะ

สนใจสมัครเรียนหรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Website : www.berlitz.co.th

Facebook : https://www.facebook.com/Berlitz-Thailand-786178978126815

Line ID : @Berlitzthailand (มี @ ข้างหน้าด้วยค่ะ)

โทรศัพท์ : สาขาสีลม: 02 231 1222, สาขาสุขุมวิท: 02 255 6070